Hướng dẫn sử dụng Apple Health trên Iphone

đăng bởi admin
Hướng dẫn sử dụng Apple Health trên Iphone

Ứng dụng Apple Health đã trải qua khá nhiều lần cải tiến lớn từ lần đầu ra mắt vào năm 2014 và hiện tại đã thu thập được khá nhiều dạng dữ liệu dành cho đồng hồ Apple và đặc biệt là chức năng theo dõi sức khoẻ hằng ngày cũng được phát triển tốt hơn.

 • Ứng dụng được thiết kế dùng trên iPhone hoặc iPad, nơi tập trung tất cả các dữ liệu sức khoẻ của bạn từ các nguồn khác nhau: điện thoại, thiết bị theo dõi hoạt động thể dục (fitness wearables), hoặc các ứng dụng theo dõi tập luyện khác như Runkeeper
 • Bất kể chức năng này dung cho đồng hồ thông minh Apple hay ứng dụng Withings thì ý tưởng tập hợp các thông tin mỗi ngày để cho ra tổng quan về các hoạt động trong ngày của bạn mà không cần phải mở nhiều ứng dụng khác nhau và bổ sung các thông tin khác.
 • Chức năng này còn có thể lấy dữ liệu từ các thiết bị cảm quang và từ định vị GPS, cho bạn theo dõi được thông tin về số lượng bước chân, năng lượng đốt được, khoảng cách và bước leo cầu thang chỉ qua việc bạn đem theo điện thoại iPhone bên người.
 • Qua HealthKit API của Apple, ứng dụng theo dõi sức khoẻ này sẽ tự động liên kết lấy dữ liệu từ các ứng dụng 3rd party và thiết bị bạn sử dụng để theo dõi vận động, giấc ngủ, cân nặng, % mỡ trong cơ thể, huyết áp, dinh dưỡng, thân nhiệt và hoàng loạt các chỉ số khác.
 • Thêm vào đó, Đồng hồ Apple còn hiển thị cho bạn thấy bạn đã tập luyện tốt như thế nào so với mục tiêu đặt ra.

Bên dưới là hướng dẫn sử dụng ứng dụng theo dõi sức khoẻ Apple Health.

Các dữ liệu về sức khoẻ

 • Các dữ liệu sức khoẻ được tổng kết trong bản tổng hợp với các thông tin dễ hiểu và đơn giản. Nhưng sự đổi mới đã đem lại nhiều thông tin bổ ích hơn: thay vì hiển thị hàng loạt các biểu đồ chung chung làm bạn đôi khi thấy thất vọng về bản thân vì kết quả đạt được quá tệ.
 • Các dữ liệu này sẽ được chia nhỏ thành nhiều mục khác nhau như: về Vận động hằng ngày, Tinh thần, Chế độ dinh dưỡng và Chất lượng giấc ngủ.
 • Bạn có thể tự theo dõi các chỉ số bạn muốn quan tâm và không cần để ý nhiều đến các chỉ số khác. Khi bạn nhấn vào từng mục khác nhau, bạn sẽ thấy được màn hình tiếp theo sẽ hiển thị chi tiết của từng hoạt động được ghi nhận mới nhất.
 • Ví dụ: bạn vào phần Activity (Theo dõi hoạt động) sẽ thấy 1 danh sách hiển thị rõ chi tiết bạn đã “năng động” như thế nào ngày hôm đó, tháng đó, và cả năm đó. Bên dưới 4 nhóm dữ liệu ở trang chính, còn có các dữ liệu bổ sung khác về số đo cơ thể, các thông số cần thiết khác, ghi nhận sức khoẻ, tuần hoàn của sức khoẻ, gọi nôm na là “Kết quả”, chúng ta sẽ trở lại phần này chi tiết hơn sau nhé.

Sử dụng ứng dụng Health cùng với các thiết bị đi kèm

 • Mặc dù Apple Health có thể hoạt động tự động khi bạn sử dụng iPhone, nhưng phương pháp này sẽ phụ thuộc nhiều vào việc bạn phải đem theo iPhone mọi lúc mọi nơi.
 • Nếu bạn để quên điện thoại iPhone trên bàn làm việc thì ứng dụng sẽ không đo được số bước chân trong ngày hoặc quãng đường đã đi được.
 • Để có 1 bức tranh tổng thể hoàn chỉnh, ứng dụng Health sẽ hoạt động tốt hơn nếu được liên kết với các ứng dụng đi kèm của thiết bị theo dõi hoạt động thể thao hoặc đồng hồ thông minh – các thiết bị mà bạn sẽ đeo bên mình thường xuyên ( có thể là các thiết bị kết nối như thiết bị đo nhịp tim cảm ứng hoặc cân điện tử)
 • Và có vô số các ứng dụng có thể liên kết với ứng dụng Health nhờ vào HealthKit API của Apple. Ví dụ như: mỗi lần bạn sử dụng Withings Smart Body Analyzer – cân điện tử có chức năng phân tích các chỉ số cơ thể, Wireless Blood Pressure Monitor – thiết bị đo huyết áp không dây hoặc Aura Smart Sleep System – hệ thống điện tử theo dõi giấc ngủ.
 • Các thông tin từ thiết bị nói trên sẽ được báo cáo về  ứng dụng Withings Health Mate thông qua Bluetooth hoặc Wi-Fi. Nếu bạn muốn sử dụng dữ liệu này để đưa vào Apple Health, bạn sẽ cần chọn ứng dụng Withings Health Mate làm “Nguồn dữu liệu”
 • Nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng khác như MapMyFitness (Theo dõi hoạt động tập luyện) hoặc RunTracker (Theo dõi chạy bộ) từ nhiều năm trước, bạn không phải ngưng sử dụng mà ứng dụng Health sẽ thu thập dữ liệu từ các ứng dụng khác (bạn cần bảo đảm là 2 ứng dụng đã được liên kết với nhau trước khi chuyển giao dữ liệu). Apple Health cũng rất có ích trong việc nhập lại các dữ liệu quá khứ.
 • Quy trình để chuyển thông tin sẽ hơi khác nhau, tuỳ theo mỗi ứng dụng, nhưng bạn cần cho phép các ứng dụng khác được truy cập vào ứng dụng Health. Đối với các ứng dụng được cài đặt sẵn trong máy, bạn vào phần Cài Đặt (Settings) nhưng cũng có vài ứng dụng sẽ tự động kết nối với Health trong lần cài đặt đầu tiên. Bạn cũng có thể tự chọn và quyết định các dữ liệu nào  có thể chia sẻ được.
 • Sau hi ứng dụng đã được kết nối, bạn sẽ thấy được các ứng dụng sẽ được liệt kê trong phần Sources (Nguồn dữ liệu) của ứng dụng Health. Từ đây, bạn có thể xem được tất cả các dữ liệu được ghi nhận từ các ứng dụng khác, hoặc có thể bỏ các dữ liệu bị lỗi.
 • Và cũng từ mục Sources, bạncos thể nhìn thấy danh sách các ứng dụng đang chia sẻ dữ liệu trực tiếp cho Health. Thêm vào đó, khi bạn nhấn vào từng ứng dụng thì lập tức màn hình sẽ hiển thị cho bạn biết các thông số mà thiết bị tương ứng đã ghi nhận được.
   

Tìm ra các ứng dụng phù hợp với Apple Health

 • Có rất nhiều ứng dụng có thể kết nối được với HealthKit API, nghĩa là ứng dụng Health có khả năng thu thập 1 lượng lớn dữ liệu từ nhiều ứng dụng bạn đang dung. Cũng như những đề cập về cách kết nối các ứng dụng ở bên trên, thì làm sao chúng ta tìm ra các ứng dụng phù hợp để sử dụng hiệu quả hơn.
 • Một cách giúp ích đơn giản là bạn nhấn vào một trong các hạng mục của dữ liệu trong  menu của Health và cuộn hình hình xuống bên dưới.
 • Bạn sẽ nhìn thấy ở phía dưới cuối màn hình là danh sách các ứng dụng được gợi ý cho hạng mục đó. Ví dụ: Hạng mục Nutrition (Chế độ , Dinh Dưỡng) sẽ có các ứng dụng được gợi ý như : MyFitnessPal’s Calorie Counter (Đo lường năng lượng cho các hoạt động tập luyện) & Diet Tracker (Theo dõi chế độ ăn kiêng) hoặc một vài ứng dụng dành cho thực đơn ăn uống lành mạnh.

Chỉnh sửa lại cách các thông số được hiển thị theo ý muốn cá nhân

 • Mặc dù không còn được gọi là bản Tổng hợp nhưng trang dữ liệu chính của ứng dụng Health vẫn giữ nguyên tiêu chí cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết một cách nhanh chóng nhất, bạn không cần phải đi vào từng hạng mục để tìm được đữ liệu.
 • Do đó, ứng dụng Health cho phép bạn lựa chọn thêm vào hoặc bỏ bớt các dữ liệu không nằm trong mục tiêu bạn đề ra.
 • Chúng tôi cũng giải thích ở mục trên về các dữ liệu được chia nhỏ cho từn hạng mục , nhưng khi vào mục Activity (Theo dõi hoạt động) và Nutrition (Theo dõi chế độ dinh dưỡng), bạn cuộn màn hình xuống phía dưới có mục No recorded Data (các dữ liệu chưa được ghi nhận) và sẽ thấy danh sách các thông tin khác bạn muốn them vào, như là: theo dõi lượng caffeine thu nạp vào cơ thể, lượng canxi, hoặc ngay cả lượng chất xơ đã ăn.
 • Bạn nhấn vào từng mục này sẽ được chọn lựa thêm vào phần Favourites hay không, nghĩa là dữ liệu này sẽ được hiển thị lên trang màn hình thông tin chính mỗi ngày hay không.
 • Trong mỗi phần thông tin này, bạn sẽ thấy được danh sách phụ bên dưới nêu rõ các ứng dụng nào đang ghi nhận dữ liệu này. Giống như việc nếu bạn muốn thấy các chỉ số đo quãng đường đạp xe hoặc quãng đường đi được cho người dung xe lăn thì các thông tin này sẽ được hiển thị trong hạng mục Activity (Theo dõi hoạt động).

Theo dõi giấc ngủ bằng ứng dụng Apple Health

 • Có 1 vấn đề nhỏ: Đồng hồ Apple không có thiết bị theo dõi giấc ngủ nên bạn có thể phải sử dụng đến các thiết bị wearable khác hoặc các ứng dụng đi kèm có chức năng theo dõi giấc ngủ để có thể đưa các dữ liệu vào ứng dụng Health.
 • Mỗi thiết bị theo dõi hoạt động thể thao đều có khả năng đo lường chất lượng giấc ngủ dựa trên mức độ vận dộng, trong khi ứng dụng Sleep Cycle (ứng dụng theo dõi giấc ngủ khi bạn đặt iPhone dưới gối vào ban đêm) cũng sẽ giúp bạn chuyển các thông tin vào Health.
 • Khi kết nối các ứng dụng, các dữ liệu về giấc ngủ của bạn sẽ được cập nhật tự động vào phần hiển thị hằng ngày cho bạn, có thể đẽ dàng tìm thấy qua mục Today hoặc trong phần Giấc ngủ trên mục Dữ Liệu Sức Khoẻ.
 • Bạn có thể tìm được vài ứng dụng bên ngoài dành cho đồng hồ nữa, bao gồm ứng dụng Sleep++, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn 1 thiết bị theo dõi giấc ngủ cho mình nếu có thể.

Thiết lập Medical ID cho riêng bạn

 • Sẽ rất tuyệt vời khi bạn điền đầy đủ các thông tin cần thiết như: nhóm máu, các dị ứng cơ thể, tình trạng sử dụng thuốc và số điiejn thoại khẩn cấp, nhưng cũng không giúp ích được gì nếu như không có ai đọc được thông tin này trong các trường hợp khẩn cấp xảy ra.
 • Nếu bạn muốn các số liệu được nhìn thấy đễ dàng thì bạn chọn vào mục Medical ID ở bên dưới cùng và chọn Edit (Chỉnh Sửa), bạn sẽ thấy chọn lựa Show When Locked (Được hiển thị khi khoá màn hình), sau đó bật chức năng này lên. Tất cả những gì bạn phải làm trong lúc khẩn cấp là mở khoá màn hình và chọn Emergency (Khẩn Cấp), bấm vào Medical ID từ danh sách gọi.
 • Chức năng này cũng được dung cho đồng hồ Apple: người khác có thể nhấn và giữ nút bên hông đồng hồ và di chuyển thanh ngang qua bên phải để xem được các thông tin cần thiết. Ngoài ra, có cả lựa chọn để dùng cho việc đăng ký hiến tạng.

Tự nhập tay các thông tin/ dữ liệu bổ sung

Có 2 cách thức để them dữ liệu vào ứng dụng.

 • Thứ nhất là: tự dộng cập nhật thông qua thiết bị được kết nối, như đồng hồ Apple. Thứ hai là: làm tay. Trong khi mọi người vẫn thích cách tự động liên kết thì cũng có vài người thích tự tay chọn lọc dữ liệu nhập vào khi có vài chỉ số bạn bắt buộc phải nhập tay.
 • Có thể bạn đi chạy bộ mà để quên thiết bị ở nhà nhưng bạn không muốn các dữ liệu bi đứt đoạn thì đây là cách duy nhất để đưa dữ liệu vào ứng dụng.
 • Ví dụ: nếu bạn phải theo dõi bệnh suyễn với chỉ số ‘Inhaler Usage’ (theo dõi nhịp thở vào), thì bạn phải nhập tay kết quả vào, bạn chỉ việc tìm chỉ số cần nhập trong mục Health Data (Dữ liệu sức khoẻ) và nhấn vào phần có gạch chéo nhỏ ở đầu góc phải.

Theo đõi chế độ dinh dưỡng bằng ứng dụng Apple Health

 • Theo dõi việc ăn uống qua các ứng dụng điện thoại thực sự là chuyện khó và thường phải nhập tay các chỉ số khách nhau như lượng muối thu nạp,.. và việc sử dụng ứng dụng Nutrition của Apple Health không được ưu thích cho lắm.
 • Mặc dù vậy, nếu bạn sử dụng ứng dụng như Weight Watchers (Theo dõi cân nặng) để ghi nhận thức ăn bạn tiêu thụ hoặc UP Coffee để đo được lượng caffeine đã thu nạp vào cơ thể thì tất cả các ứng dụng này vẫn có thể gửi dữ liệu vào Apple Health khi bạn bổ sung thêm ứng dụng này vào Nguồn dữ liệu được liên kết.
 • Các thức ăn mà bạn them vào se tự động tính toán ra được các thông tin như: lượng protein (đạm), mỡ, đường, muối và cả những thứ ít được đề cập như: potassium, magie (magnesium), các vitamin quan trọng và cả … đồng.
 • Một điểm hết sức có ích khi sử dụng Apple Health khi các thông tin về dinh dưỡng được diễn giải thành phần nào quan trọng và cả gợi ý khi nào các ứng dụng đi kèm có thể đo lường và ghi nhận các thông tin này.

Mối liên kết giữa ứng dụng Apple Health và bác sĩ của bạn

 • Nếu bạn sử dụng thường xuyên, ứng dụng Apple Health có thể cung cấp cho người dung 1 lượng lớn các thông tin liên quan đến sức khoẻ, hy vọng có thể sử dụng cho việc giáo dục, xác định các xu hướng sức khoẻ, các lực chọn tốt hơn cho việc thay đổi lối sống để hướng đến cuộc sống lâu dài và khoẻ mạnh.
 • Nhưng đây cũng là tin vui cho các bác sĩ của chúng ta khi công nghệ này cung cấp cho họ các dữ liệu họ có thể sử dụng được và cũng là cách chúng ta lưu lại dữ liệu họ đưa về cho chúng ta.
 • Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ phần Kết Quả trong trang dữ liệu chính mà chúng tôi có đề cập bên trên, đây là nơi chúng ta có thể  lưu giữ Kết Quả các bài kiểm tra sức khoẻ đã thực hiện với bác sĩ như sức bền và các số đo mà wearables không thể đo lường được.
 • Hãng Apple cũng đang làm việc trên nghiên cứu giúp người dung chia sẻ dữ liệu thu thập được với các bác sĩ điều trị, sẽ giúp cho việc chẩn đoán sớm các bệnh, kê các toa thuốc ngăn ngừa tốt hơn và hiểu hơn về các điều kiện phát bệnh. Bạn cũng có thể lưu trữ các thông tin về hồ sơ bệnh án trong ứng dụng Health nếu các chuyên gia y khoa chí sẻ ngược lại cho bạn.

Lưu giữ các bản sao dự phòng

Việc lưu lại 1 bản sao dự phòng thường xuyên là điều đáng để bạn phải bỏ công để phòng hờ các trường hợp xấu. Để làm đuọc điều này, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng ở bên phải đầu trang, sau đó nhấn Export Health Data (Xuất dữ liệu), sẽ mất chừng vài phút để tạo file riêng biệt để bạn lưu lại ở địa chỉ khác, phòng khi có trục trặc và bạn mất hết các dữ liệu quý báu của mình.

Doing your bit with ResearchKit

 • Song song với ứng dụng Apple Health, còn có thêm ứng dụng ResearchKit để hỗ trợ cho người dùng Apple Health đóng góp dữ liệu của họ phục vụ mục đích nghiên cứu y học.
 • Điển hình là nghiên cứu về hệ tim mạch của Đại học Stanford University đã nhận được 11,000 người đăng ký trong vòng 24 tiếng đầu tiên. Các nghiên cứu sinh cho rằng đây là bước tiến kinh ngạc, bởi để nhận được 1 lượng dữ liệu lớn như vậy thì bình thường mất hơn 1 năm để làm được điều đó.
 • Đã có sẵn các ứng dụng tương tự cho phép bạn đóng góp vào các cuộc nghiên cứu chống lại các bệnh Parkinson’s, béo phì, suyễn và ung thư vú.
 • Bạn chỉ cần tìm cụm từ ResearchKit trên App Store, một vài ứng dụng sẽ yêu cầu bạn làm vài bài kiểm tra trong khi vài ứng dụng khác thì chỉ thu thập thông tin của bạn từ ứng dụng Health.
 • Ban đầu Apple chỉ muốn giữ vị trí là “người vô danh” trong việc thu thập dữ liệu, nhưng Apple đã thay đổi quan điểm này và trở thành “người nghiên cứu thông tin thứ cấp” trên các ứng dụng tiện lợi.

Nguồn: wareable / by Hugh Langley 

0 bình luận
0

Bài liên quan

Để lại bình luận