6 cách người Nhật thành công trong kinh doanh

6 cách người Nhật thành công trong kinh doanh

0 2542

 

Dưới đây là 6 điều có thể được gọi là “bí quyết” mà bạn có thể học hỏi từ văn hóa kinh doanh của người Nhật:

1. Tôn trọng thẻ card kinh doanh của mình

1 cuộc gặp gỡ, người Nhật bao giờ cũng sẽ  bắt đầu bằng việc trao đổi card kinh doanh với kiểu trịnh trọng. Lễ nghi này được gọi là “meishi kokan”. Khi nhận card, người kinh doanh sẽ nhận bằng 2 tay rồi đọc nó cẩn thận, đọc kỹ những thông tin được in to trên card, và sau đó sẽ đặt nó vào trong một chiếc hộp chuyên để card hoặc là đặt nó lên trên bàn ngay trước mặt của 2 người, sử dụng nó trong cuộc chuyện trò nếu cần. Người kinh doanh thường không bao giờ cất luôn card vào túi – đó coi như 1 hành động thiếu tôn trọng người khác.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật 1

Bạn học hỏi được gì? Việc trao đổi card là một cách chúng ra thể hiện sự quan trọng trong làm ăn kinh doanh. Nó cho chúng ta thấy giá trị của cuộc gặp  và bạn cũng nhận được giá trị của nó trong tương lai.

2. Học tập kinh nghiem kinh doanh từ những người đi trước

Trong cuộc gặp gỡ của người Nhật, họ thường trực tiếp đưa ý kiến của mình với người cấp bậc cao nhất nhằm giải trình dự định chứ không  vì mục đích để tăng sự chú ý của sếp với anh ta. Khi cúi chào, theo lễ phép của người Nhật, càng với những người lớn tuổi,có thâm niên lâu năm hơn, bạn càng phải cúi chào thấp người hơn.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật 2

Bạn học hỏi được gì? Văn hóa kinh doanh người Nhật luôn coi trọng giá trị của người đi trước vì sự hiểu biết và từng trải,cả những kinh nghiệm đáng quý mà họ cung cấp. Dù cho bạn có ở thang bậc nghề nghiệp bằng nhau, nhưng với những người tuổi lớn hơn vẫn luôn phải quan trọng hơn bạn.

3. Nâng cao tinh thần bằng các khẩu hiệu

Rất nhiều các doanh nghiệp của Nhật bắt đầu một ngày làm việc của họ với 1 buổi sáng tập hợp nâng cao tinh thần hăng hái làm việc, nơi mà những công nhân thường xếp hàng và đồng thanh hô khẩu hiệu của công ty. Đó là 1 cách gây cảm hứng hăng hái, tạo được động lực và tạo lòng trung thành với công việc. Và điều này cũng sẽ  giúp cho mục tiêu của công ty luôn được vững vàng trong tâm trí của mỗi người.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật 3

Bạn học hỏi được gì? Bề ngoài của những lễ nghi này xem ra có vẻ giống như 1 sự truyền bá tôn giáo, nhưng nó lại chính là lời cổ vũ tinh thần trong công việc  với người Nhật. 1 cuộc tập hợp vào mỗi  buổi sáng hàng ngày sẽ thay thế cho lời nhắc nhở 1 chiến lược về mục tiêu lâu dài của công ty, những lời có thể  sẽ gây ra sự mơ hồ nếu như cứ nhắc nhở từng cá nhân như 1 nhiệm vụ bắt buộc hàng ngày.

4. Khuôn mặt nghiêm khắc

Ngoại trừ các dịp làm người người Nhật thỏa sức cười, những nhân viên Nhật thường không hay diễn tả cảm xúc vui đùa trên khuôn mặt mình thay vào đó là 1 khuôn mặt khiêm khắc. Đặc biệt là trong các cuộc họp, họ thường nói nhỏ, giọng rất thận trọng, và thường hay nhắm mắt khi chú ý tới người nói. Thói quen này với những người nước ngoài thể hiện sự khó chịu.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật 4

Bạn học hỏi được gì? Người Nhật hầu như đều có sự kính trọng trong tín ngưỡng ngay cả những nơi làm việc. Sự hài hước , vui đùa hiếm khi được vận dụng, ngoại trừ đó là những câu nói đùa trong giờ nghỉ. Rất khó để có những sự động chạm cơ thể giữa các đồng nghiệp.

5. Làm hết sức, chơi hết mình

Sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi, những nhà kinh doanh Nhật đều sẵn sàng “xả hơi”,họ hay tới các quán bar sau giờ làm việc. Nếu như nơi bạn làm việc quá cứng nhắc hoặc nhiều lễ nghi, thì những người kinh doanh của Nhật sẽ ghé tới để có thể giải thoát tính cách hà khắc mang từ công ty về. 1 sở thích rất được ưa chuộng là tới các quán bar, karaoke, nơi mà mọi người có thể thỏa sức hát đến tận nửa đêm thậm trí cho tới lúc giọng không còn để hát. Bên cạnh những địa điểm vui chơi giải trí để tạo sự cân bằng với công việc thì các câu lạc bộ khiêu vũ, hộp đêm còn là nơi mà những người cộng sự,đồng nghiệp hay chia sẻ thông tin, chien luoc kinh doanh, kí kết hợp đồng để tăng cường mối quan hệ gắn bó với nhau.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật 5

Bạn học hỏi được gì? 1 điều quan trọng là không nên để công việc chi phối quá nhiều vào cuộc sống của bạn. Thời gian rảnh rỗi là 1 phần rất quan trọng trong ngày của bạn. Nó giúp bạn có thể giải tỏa sự căng thẳng và nó là thời gian yên tĩnh để giúp bạn xua đi những lo âu.

6. Mối quan hệ luôn được đặt lên hàng đầu

Giao thiệp rất là quan trọng với người Nhật, nó thường được đề cập đầu tiên với mỗi mối quan hệ mới. Đặc điểm chung của các nhà kinh doanh Nhật là khả năng thích ứng rất cao trong những cuộc đàm phán. Và đặc biệt là khả năng diễn thuyết của họ rất là tốt nên dễ chiếm được thiện cảm của đối tác, vì thế thành công dành được hợp đồng cũng chiếm tỉ lệ cao. Làm quen và giao tiếp với những người có thanh thế, địa vị là một khía cạnh mà người Nhật rất quan tâm để có thể có thêm nhiều cơ hội làm ăn mới.

6 bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật 6

Bạn học hỏi được gì? Hoàn thành tốt bài thuyết trình đầy trọng lượng sẽ mang đến cho bạn sự tin cậy và khả năng thành công rất lớn. Người Nhật cảm thấy rằng nghĩa vụ của họ là phải trung thành với các hợp đồng đã ký và ngay cả sau khi ký kết thì họ vẫn tôn trọng đối tác của mình.

Mỗi một nền văn hóa khác nhau hé mở cho chúng ta những điều, những bí quyết thành công sẵn có trên mảnh đất tự nhiên của họ. Áp dụng những bi quyet kinh doanh của người Nhật sẽ giúp bạn nổi bật hơn tại nơi mà bạn làm việc đấy.

Theo giaiphaptiepthitructuyen.com

NO COMMENTS

Leave a Reply

*